Hầm biogas composite và hiệu quả chăn nuôi tại Khánh Hoà

Theo phong trào làm hầm biogas, hầu hết các chuồng trại chăn nuôi của tỉnh Khánh Hoà đều đã được lắp đặt hệ thống biogas. Tuy nhiên, với công nghệ biogas hiện tại thì vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn chưa được giải quyết 1 cách triệt để.

Huyện Diên Khánh là địa phương có chăn nuôi nhiều heo theo mô hình trang trại, toàn huyện có khoảng 200 trang trại chăn nuôi. Việc phát triển và nhân rộng các quy mô trang trại lớn đang để lộ những điểm yếu trong vấn đề xử lý chất thải ra môi trường.

Hầm biogas composite và hiệu quả chăn nuôi tại Khánh Hoà

Chăn nuôi heo sử dụng mô hình biogas và đệm lót sinh học

Chính vì thế, thời gian gần đây, chính quyền địa phương đã quyết định kết hợp cùng các doanh nghiệp sản xuất hầm biogas để giải quyết vấn đề.

Trên địa bàn huyện hiện có hơn 72.000 con heo, được nuôi và áp dụng mô hình hầm biogas cùng với đệm lót sinh học. Vấn đề môi trường luôn được coi trọng, nên huyện đã yêu cầu các hộ chăn nuôi phải xây dựng hệ thống xử lý phân và nước thải. Việc làm hầm biogas có ý nghĩa rất lớn trong bảo vệ môi trường, giảm thiểu dịch bệnh, giảm rủi ro chăn nuôi, nhất là đối với các hộ chăn nuôi quy mô trang trại lớn.    

Theo ông Tào Anh Tuấn - Phó Giám Đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hoà cho biết:

“Do lợi nhuận từ chăn nuôi heo còn bấp bênh nên nhiều hộ chưa đầu tư hoặc lựa chọn các quy mô nhỏ nhằm tiết kiệm chi phí nên hiệu quả xử lý chất thải chưa cao. Một phần vì thiếu hiểu biết do chưa được phổ biến công nghệ, nên người dân chưa lựa chọn đúng loại hầm biogas mang lại hiệu quả thực sự”.

Sau một thời gian sử dụng thực tế cho thấy các trang trại trước đây đầu tư làm hầm biogas đang để lộ nhiều khuyết điểm. Hầm thường bị đóng váng và cho khả năng sinh khí kém, hiệu quả xử lý chưa cao và có tình trạng xuống cấp gây rò rỉ khí gas. Chính vì vậy, sự xuất hiện của hầm biogas composite là một giải pháp rất hữu hiệu. Loại hầm này có nhiều ưu điểm nổi trội, khắc phục được các khuyết điểm mà loại hầm biogas xây bằng gạch và hầm biogas phủ bạt nhựa hdpe mắc phải.

Ưu điểm của hầm biogas composite:

Những ưu điểm của hầm biogas composite

Những cấu tạo thể hiện ưu điểm của hầm biogas composite

- Khả năng tự động phá váng và điều áp khí gas

- Cặn bã sau khi phân huỷ sẽ được tự động đẩy ra ngoài

- Có độ bền cao, khả năng chống chịu tốt với môi trường axit, môi trường nhiễm phèn

- Có thế lắp đặt được với mọi địa hình, kể cả nơi trũng thấp, ngập nước, hay vùng có nền đất yếu dễ sụt lún

- Hầm biogas composite có cấu tạo đặc biệt kín khí nên chất thải phân huỷ rất nhanh và cho hiệu suất sinh khí cao

- Nhẹ nên dễ dàng di chuyển và lắp đặt, chỉ sau 2 tiếng lắp đặt là đã có thể đưa vào sử dụng.

Thực tế sử dụng hầm biogas composite:

Bà Nguyễn Thị Mùi – chủ một trang trại chăn heo tại xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh cho biết, trước đây trang trại của bà có áp dụng làm hầm biogas, nhưng sau khi sử dụng được một thời gian thì phát hiện hiệu quả không cao, tốc độ xử lý chậm, khả năng sinh khí kém và thường phải thuê người bảo dưỡng, sửa chữa.

Sau khi tìm hiểu và được tiếp xúc với loại hầm biogas composite theo công nghệ mới, bà đã quyết định vay vốn từ Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn để tiến hành thay thế hệ thống biogas cho trang trại của gia đình. Do được sự hỗ trợ từ “Dự án Chương trình Khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam”, nên gia đình bà cũng bớt được một phần chi phí lắp đặt.

Nuôi trùn quế với bã thải từ hầm biogas composite

Mô hình nuôi trùn quế với bã thải từ hầm biogas composite

Từ khi làm hầm biogas composite đến nay, phân và nước thải từ chuồng trại nhà bà Mùi đã được xử lý một cách triệt để, ngoài ra gia đình bà còn có thêm 1 lượng khí đốt dùng đun nấu, điện thắp sáng từ biogas. Lượng khí sinh ra lớn nên bà đã chia sẻ cho hàng xóm xung quanh cùng sử dụng. Tính ra mỗi tháng một hộ gia đình tiết kiệm được từ 450.000 - 500.000 đồng từ nguồn năng lượng này. Với loại hầm này, chất thải được phân huỷ rất nhanh và ít khi phải bảo dưỡng (do hầm kín khí và có khả năng tự phá váng), lại còn an toàn sử dụng. Cặn bã và nước thải từ hầm biogas composite được bà sử dụng vào mô hình nuôi trùn quế làm tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Được sự quan tâm và hỗ trợ Nhà nước thông qua Dự án Chương trình Khí sinh học cho ngành chăn nuôi, công nghệ biogas ở địa phương đã dần được thế và nhân rộng, đem lại nguồn lợi kinh tế thiết thực cho người dân.