Các thiết bị, hệ thống cần lắp đặt cho hầm biogas

Sau khi làm hầm biogas chúng ta cần phải thiết kế lắp đặt các thiết bị để có thể sử dụng được khí biogas.

Mô hình hầm biogas với các thiết bị, hệ thống

1. Lắp đặt các thiết bị đầu vào cho hầm biogas:

Hầm phân huỷ có đầu vào thường là một bể lắng để thu gom và chứa chất thải từ chuồng trại trước khi vào hầm phân huỷ. Chất thải dẫn vào hầm thường được rơi tự do nên ít tiếp xúc với thành hầm, làm cho khả năng hình thành lớp váng ít hơn.

Bể lắng thường được làm ở góc chuồng, cạnh hầm phân huỷ, được xây dựng với mục đích thu gom toàn bộ phân và nước thải trước khi chảy vào hầm biogas. Thông qua bể này có thể loại bỏ các loại rác gây tắc hầm như cành cây, rơm rạ,...

Ngoài bể lắng ra thì cần phải lắp các đường ống dẫn từ bể lắng vào hầm phân huỷ.

2. Lắp đặt thiết bị đầu ra cho hầm biogas:

Tiến hành lắp đặt thiết bị đầu ra sau khi đã lắp xong thiết bị đầu vào.

Thiết bị đầu ra thì gồm có một ống xả thải và một hố chứa cặn bã. Đối với loại hầm biogas composite thì thường không cần lắp đặt ống xả thải, vì hầm đã có cột điều áp và tự động đẩy bã thải ra khỏi hầm sau khi phân huỷ.

- Ống xả thải hầm biogas: có nhiệm vụ dẫn chất thải đã qua phân huỷ từ hầm phân huỷ ra hố chứa cặn bã. Được làm bằng PVC, có đường kính khoảng 110 mm, dài 80 cm.

Vị trí đặt ống xả thải: Ống xả được đặt nghiêng 45 độ, một đầu chìm xuống dưới mặt nước tĩnh trong hầm phân huỷ và có độ sâu bằng 1/3 của dịch phân huỷ.

- Hố chứa cặn bã từ hầm biogas: tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của hộ gia đình chăn nuôi mà còn thể chọn thể tích xây dựng hố khác nhau. Nên xây hố chứa gần hầm phân huỷ để tiết kiệm được đường ống dẫn, và đảm bảo áp suất cho bã thải chảy ra.

Sau khi lắp đặt xong hệ thống đầu vào và đầu ra cho hầm biogas, bước tiếp theo là lắp van an toàn và các thiết bị sử dụng khí.

3. Lắp đặt van an toàn:

- Van an toàn có nhiệm vụ điều hoà, ổn định áp suất khí gas chứa trong hệ thống hầm khí.

Đối với hầm biogas composite thì không cần phải lắp đặt van an toàn vì hầm đã có khả năng tự điều áp khí gas.

- Van an toàn được làm từ chai nhựa trong có thể tích 1,5 lít, 1 ống nhựa PVC và cút chữ T Φ21

Cách lắp van an toàn cho hầm biogas: đục 1 lỗ phía dưới cổ chai có đường kính khoảng 2 cm, tạo chi tiết nối chữ T bằng ống nhựa PVC có phần đuôi dài khoảng 25 cm cắm vào trong chai, 2 đầu còn lại nối với đường ống dẫn gas. Để sử dụng cần đổ nước vào chai, ngập đúng 5 cm và đánh dấu mức nước để bổ sung lượng nước khi thiếu. Khi áp suất gas trong hệ thống lên cao, vượt qua 5 cm cột nước, khí sẽ tự sục nước và thoát ra ngoài qua lỗ đục ban đầu.

Chú ý: nên đặt van an toàn cho hầm biogas ở chỗ thông thoáng, thuận tiện cho việc theo dõi và chăm sóc. Cần thường xuyên kiểm tra lượng nước trong chai, nếu thấp hơn 5 cm thì cần cho thêm vào để tránh làm hết nước, khí gas sẽ bị thất thoát ra ngoài.

4. Lắp đặt bếp biogas:

Bếp biogas thường được đặt ở vị trí bệ bếp cao phù hợp cho việc đứng nấu, cũng như áp suất lên gas hợp lý. Bếp được nối với đường ống dẫn khí gas và có van khoá, để đảm bảo an toàn khi không sử dụng.

Ngoài ra, để có thể sử dụng lâu dài khí gas thì có thể lắp đặt thêm hệ thống túi dự trữ khí gas ở trên nóc chuồng trại hoặc các vị trí hợp lý bằng túi chất dẻo.

Nhờ có hầm biogas mà việc đun nấu đã trở nên rất đơn giản, mà lại còn tiết kiệm được 1 phần chi phí chi tiêu, mang lại lợi nhuận kinh tế cho người chăn nuôi.