Làm hầm biogas, góp phần phát triển nông thôn mới

Hầm biogas ngày càng phát huy được thế mạnh của mình trong xử lý chất thải chăn nuôi, giúp mang lại nguồn lợi kinh tế rất nhiều cho hộ dân chăn nuôi.

Trước kia, khi chưa làm hầm biogas các hộ chăn nuôi đều không có giải pháp triệt để cho xử lý chất thải chăn nuôi nên thường xả thải trực tiếp ra môi trường. Nước thải và phân gia súc, gia cầm lại chứa các chất gây ô nhiễm, làm phát sinh các loại ký sinh trùng gây bệnh. Nguồn chất thải này nếu như không được xử lý một cách triệt để sẽ gây tác động lớn đến môi trường đất, môi trường nước và không khí làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và cuộc sống của người dân xung quanh. Tình trạng than củi ngày càng khan hiếm, giá gas công nghiệp thì lại tăng lên thất thường. Để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình thì chi phí cho nguồn nhiên liệu này cũng là một khoản đáng kể. 

Nhưng từ khi áp dụng làm hầm biogas, thì các vấn đề chất thải chăn nuôi đã được giải quyết một cách triệt để.

Làm hầm biogas, góp phần phát triển nông thôn mới

Hầm biogas góp phần làm cho kinh tế nông thôn phát triển

Thực tế làm hầm biogas ở Đà Nẵng:

Sau 3 tháng thử nghiệm lắp đặt và sử dụng, tất cả 5 hầm khí biogas đều mang lại một lượng khí ổn định và có thể đưa vào sử dụng. Bắt đầu theo dõi từ thời điểm lắp đặt, cho đến khi hầm sinh khí và bàn giao cho các hộ chăn nuôi, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng và Tư vấn chuyên giao công nghệ đã kiểm tra thường xuyên và kết luận rằng 5 hầm biogas đều hoạt động hiệu quả, cho lượng khí ổn định giúp phục vụ đầy đủ cho nhu cầu sinh hoạt của các hộ chăn nuôi.

Đến nay, thì việc áp dụng làm hầm biogas trong xử lý chất thải chăn nuôi, tận dụng nguồn khí sinh học phục vụ sinh hoạt đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Các hầm biogas được áp dụng đều có thể sử dụng sau 15 ngày vào phân, đảm bảo cho nhu cầu nấu nướng và được các hộ chăn nuôi đánh giá cao. Môi trường chăn nuôi ở đây đã được cải thiện và mang lại nguồn năng lượng sạch, làm giảm tình trạng phá rừng, chặt cây làm củi đốt. Từ đó góp phần xây dựng lối sống văn minh, phát triển mô hình nông thôn mới.

Được sự quan tâm và hỗ trợ của nhà nước cùng các ban ngành, hệ thống hầm biogas ở nước ta ngày càng được phát triển và nhân rộng, đem lợi nguồn lợi thiết thực cho người dân, góp phần phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đúng như chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới