Nên lựa chọn loại hầm biogas nào thì cho hiệu quả tốt nhất ?

Trước rất nhiều công nghệ hầm biogas, thì câu hỏi đặt ra cho người chăn nuôi là nên lựa chọn loại hầm biogas nào thì mang lại hiệu quả tốt nhất?

Theo Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Lân Hùng, chuyên gia Nông nghiệp, Tổng thư ký Hội các ngành Sinh học Việt Nam khẳng định thì hầm biogas đang mang lại hiệu quả kinh tế thực sự cho các hộ chăn nuôi. Chất thải được xử lý gọn gàng, hiệu quả, khí biogas sinh ra được thu hồi và tái sử dụng dùng cho sinh hoạt và bảo vệ được môi trường.

Hiện nay, công nghệ biogas ở Việt Nam khá phát triển với nhiều loại hầm biogas, nhưng phổ biến nhất chỉ có 3 loại là hầm biogas xây bằng gạch, hầm biogas phủ bạt nhựa hdpe và hầm biogas composite. Mỗi loại lại có những ưu và nhược điểm riêng của mình.

Loại hầm biogas xây bằng gạch thì có ưu điểm là có thể thiết kế phù hợp với tất cả các quy mô chăn nuôi. Do được xây bằng gạch và có thể điều chỉnh được kích thước theo yêu cầu. Tuy là loại hầm mà các hộ có thể tự xây dựng được, nhưng có thể gây nguy hiểm nếu hầm xây không đảm bảo chất lượng. Hầm biogas xây bằng gạch thường có nhược điểm là dễ bị sụt lún, nứt gây rò rỉ gas gây nguy hiểm cho người sử dụng. Khả năng sinh khí không cao và phải thường xuyên bảo dưỡng, theo thời gian và chịu tác động của axit, cũng như tác động của môi trường thì hầm sẽ dần xuống cấp và khó có thể sửa chữa.

Hầm biogas xây bằng gạch

Hầm biogas xây bằng gạch

Còn đối với loại hầm biogas phủ bạt nhựa hdpe thì lại có ưu điểm là giá thành lắp đặt thấp, giảm được chi phí và có thể áp dụng được đối với các trang trại chăn nuôi theo quy mô lớn. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì hầm còn có một số khuyết điểm như: kém bền, tuổi thọ không được lâu, rất dễ hư hỏng do tác động của các sinh vật như chuột, bọ hay sự va chạm của gia súc, tác động của các vật nhọn. Để lắp đặt hầm biogas phủ bạt nhựa hdpe thì cần phải có mặt bằng rộng lớn.

Hầm biogas phủ bạt nhựa hdpe

Hầm biogas phủ bạt nhựa hdpe

Hầm biogas composite với những ưu điểm vượt trội hơn hẳn, là loại hầm tối ưu nhất được các chuyên gia khuyên dùng áp dụng cho các mô hình chăn nuôi. Với khả năng tự động phá váng, tự động điều áp khí gas. Khi lượng gas trong hầm sinh ra nhiều thì hầm sẽ tự điều chỉnh khí gas một cách hợp lý. Được làm từ vật liệu composite nên rất nhẹ và có thể dễ dàng di chuyển, cũng như lắp đặt. Loại hầm này đặc biệt rất kín khí và an toàn khi sử dụng. Có thể lắp đặt được với mọi điều kiện địa hình, kể cả địa hình có nền đất yếu dễ sụt, lún, nền đất thấp hay các vùng trũng thấp, sình, lầy. Vì hầm kín khí nên cho khả năng sinh khí cao. Nhờ có nhiều ưu điểm nên loại hầm này đang được nhiều người ưu tiên lựa chọn lắp đặt khi quyết định làm hầm biogas.

Hầm biogas composite

Hầm biogas composite

Lưu ý: Nên lựa chọn lắp đặt hầm biogas composite của  các công ty uy tín và có chế độ tư vấn, bảo dưỡng lâu dài.