Làm hầm biogas – hướng đi đúng mang lại hiệu quả thực sự

Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi có xu hướng phát triển mạnh mẽ và chiếm tỷ trọng cao trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Năm 2013 giá trị chăn nuôi đạt gần 980 tỷ đồng với đàn gia súc khoảng 442.000 con và gần 5 triệu con gia cầm. Sự phát triển của chăn nuôi góp phần thúc đẩy kinh tế của người dân, nhưng bên cạnh đó là tình trạng ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi, làm tăng nguy cơ gây bệnh của đàn gia súc và ảnh hưởng đến sức khoẻ của cộng đồng. Sự xuất hiện giải pháp làm hầm biogas là biện pháp tốt nhất khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

Ô nhiễm môi trường chăn nuôi khi chưa làm biogas

Ô nhiễm môi trường từ nước thải chăn nuôi khi chưa áp dụng làm hầm biogas

Nhằm hạn chế sự phát sinh ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi, từ năm 2003, dự án “Chương trình Khí sinh học cho Ngành Chăn nuôi Việt Nam” do Cục Chăn nuôi, thuộc Bộ NN & PTNT phối hợp với tổ chức hợp tác phát triển Hà Lan (SNV) đã được thực hiện. Nhờ có dự án việc làm hầm biogas đã được thực hiện rộng khắp trên địa bàn tàn tỉnh. Công nghệ biogas được phổ biến và ứng dụng rộng rãi với 3 loại hầm đặc trưng là: hầm biogas xây bằng gạch, hầm biogas phủ bạt nhựa hdpe và hầm biogas composite. Nhưng trong đó thì loại hầm được khuyên dùng và sử dụng nhiều nhất là hầm biogas composite với nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn và có thể áp dụng được cho cả những vùng có nền đất yếu, dễ bị sụt lún hay sình lầy mà các loại khác khó có thể lắp đặt được.

Theo như dự án thì mỗi hộ chăn nuôi sẽ được hỗ trợ làm hầm biogas với chi phí từ 1 – 2 triệu đồng/ hầm khí. Nhờ có mức hỗ trợ này mà bà con đã bớt đi 1 phần gánh nặng và lo ngại về chi phí làm hầm biogas.

Để người dân có thêm hiểu biết về công nghệ biogas và những lợi ích của nó, trong những năm qua Văn phòng Dự án khí sinh học của tỉnh đã phối hợp với Trung tâm ng dụng và Chuyển giao Khoa Học Công Nghệ tỉnh, Hội Phụ nữ, Hội nông dân,cùng tổ chức vận động, tuyên truyền, mở lớp tập huấn kỹ thuật và sử dụng bể biogas cho bà con.

Năm 2015, tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng dự án vẫn được tiến hành và mang lại hiệu quả cao, với việc hoàn thành hơn 500 hầm biogas nâng tỷ lệ hầm khí từ năm 2003 đến nay lên đến hơn 11.000 hầm.

Làm hầm biogas – hướng đi đúng mang lại hiệu quả thực sự

Vườn bưởi cho năng suất cao nhờ sử dụng cặn bã và nước thải từ hầm biogas

Việc làm hầm biogas là 1 biện pháp hữu hiệu giúp giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường tại nông thôn hiện nay; đem lại nguồn năng lượng sạch, giảm thiểu các tác động xấu của môi trường và tăng hiệu quả kinh tế cho người dân.

Theo tính toán sơ bộ, nhờ sử dụng hầm biogas mà mỗi hộ gia đình có thể tiết kiệm được từ 400.000 đến 500.000 đồng/tháng cho chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, cặn bã thải ra từ hầm khí có thể dùng để ủ làm phân bón giúp tăng dinh dưỡng cho đất, làm thức ăn cho cá,...

Từ khi áp dụng mô hình hầm biogas, người dân đã có thêm một nguồn năng lượng dùng cho đun nấu, thắp sáng, chuồng trại trở nên sạch sẽ làm cho môi trường sống thêm trong lành.

Từ những kết quả trên có thể khẳng định rằng việc làm hầm biogas là một hướng đi đúng đắn mang lại hiệu quả thực sự cho ngành chăn nuôi, làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững.