Vai trò của Công nghệ biogas trong xử lý chất thải chăn nuôi

Trong những năm qua, nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm đã được triển khai trên phạm vi cả nước và mang lại nguồn thu nhập, lợi ích kinh tế cho các hộ chăn nuôi, làm cải thiện đời sống một cách đáng kể. Tuy nhiên, sự phát triển các mô hình chăn nuôi đang kéo theo các hệ luỵ nghiêm trọng về sự ô nhiễm môi trường bởi nguồn chất thải chăn nuôi.

Theo Cục chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mỗi năm ngành chăn nuôi thải ra môi trường khoảng hơn 80 triệu tấn chất thải, gây ô nhiễm nặng nề về môi trường đất, nước, không khí và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chất thải bao gồm phân, thức ăn dư thừa và nước thải từ chuồng trại chưa được xử lý và xả trực tiếp qua môi trường.

Cả nước hiện có gần 10 triệu hộ chăn nuôi theo quy mô gia đình và có khoảng 29.600 hộ chăn nuôi theo quy mô trang trại tập trung, nhưng phần lớn các hộ vẫn chưa có biện pháp xử lý chất thải một cách hợp lý mà trực tiếp xả thải ra môi trường gây ô nhiễm.

Vai trò của Công nghệ biogas trong xử lý chất thải chăn nuôi

Tầm quan trọng của Công nghệ biogas trong xử lý chất thải chăn nuôi

Việc nghiên cứu công nghệ biogas và đưa vào áp dụng cùng với các chương trình dự án là một giải pháp rất hợp lý để giải quyết các tình trạng ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi. Nhờ đó mang lại nguồn khí đốt và có thể chuyển hoá thành các dạng năng lượng khác, giúp bà con tiết kiệm chi phí sinh hoạt rất hiệu quả. Nhu cầu sử dụng công nghệ biogas đối với các hộ chăn nuôi là rất cao, kể cả quy mô hộ gia đình lẫn quy mô trang trại.

Với hiện trạng nguồn khoáng sản và năng lượng tự nhiên ngày càng cạn kiệt, cùng với sự ô nhiễm môi trường ngày càng được quan tâm, thì vấn đề tạo ra nguồn năng lượng mới không chỉ là mối quan tâm của riêng một quốc gia mà là vấn đề của cả thế giới. Từ thực tiễn sự phát triển kinh tế nước ta đi lên từ ngành nông nghiệp, thì nguồn năng lượng được tạo ra từ công nghệ biogas là thật sự gần gũi. Vừa xử lý được một cách gọn gàng các chất thải từ chăn nuôi, làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, lại vừa cho nguồn năng lượng sử dụng trong sinh hoạt. Từ đó, kinh tế hộ gia đình phần nào được cải thiện và phát triển, xã hội trở nên văn minh hơn.