Làm hầm biogas – thả ga đun nấu

Biogas là từ được viết tắt bởi Biological Gas (nghĩa là khí sinh học). Loại khí này được sinh ra trong hầm ủ biogas, từ sự phân huỷ của các chất thải hữu cơ thông qua các vi sinh vật trong môi trường hiếm khí.

Trong đó, khí metan chiếm thành phần chủ yếu, với hơn 65% và là khí cháy được. Chính vì thế mà con người đã coi biogas như một nguồn năng lượng mới và tận dụng nó một cách khá hiệu quả.

Làm hầm biogas - thả ga đun nấu

Thoải mái đun nấu nhờ làm hầm biogas

Khí sinh học biogas đã được biết đến và áp dụng từ lâu trên thế giới, nhưng ở Việt Nam, đến đầu những năm 60 của thế kỷ trước thì chúng ta mới bắt đầu quan tâm về nó. Qua hơn 50 năm, đến nay thì người ta mới thật sự quan tâm nhiều đến làm hầm biogas cho chăn nuôi. Tuy nhiên, đối với một số khu vực nông thôn thì người dân vẫn hiểu biết rất kém về công nghệ biogas, cũng như cách làm hầm biogas sao cho hợp lý.

Khí sinh học có thể được dùng để thắp sáng đèn, vận hành động cơ đốt trong như chạy máy bơm nước, máy xay xát, máy phát điện để chạy các thiết bị dùng trong gia đình,...

Cặn bã và nước thải từ hầm biogas có thể dùng để làm phân bón, nước tưới cho rau, hoa màu,... Nhờ đó có thêm nguồn thực phẩm sạch để sử dụng, cũng như thêm nguồn thức ăn cho vật nuôi.

Mùi hôi thối và chất thải đã được giải quyết triệt để nhờ làm hầm biogas. Các loại côn trùng như ruồi, muỗi cũng hết chỗ để phát triển. Giảm bớt cực nhọc cho chị em phụ nữ trong việc nội trợ. Tiết kiệm được chi phí sinh hoạt của gia đình. Chỉ cần 1 lần đầu tư làm hầm là có thể dùng gas miễn phí, thoải mái nấu nướng,...

Hiện nay thì nhà nước rất khuyến khích việc bà con làm hầm biogas tại từng hộ gia đình chăn nuôi. Nhiều dự án cũng đã được tiến hành và các cơ quan khuyến nông thì luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ cho bà con thực hiện.

Mỗi ngày ta chỉ cần đưa xuống hầm khoảng 10kg phân gia súc, gia cầm là chúng ta đã có đủ lượng gas dùng đun nấu cho cả ngày.

Với công nghệ biogas phát triển như ngày nay, thì người ta không chọn loại hầm biogas xây bằng gạch hay hầm biogas phủ bạt nhựa hdpe, mà thay vào đó là loại hầm biogas composite được đúc sẵn với các ưu điểm vượt trội. có cấu tạo hình cầu gồm nhiều phần được lắp ghép lại với nhau, rất nhẹ và kín khí do được làm từ vật liệu composite. Có thể lắp đặt được cho cả những nơi bị ngập nước, trũng thấp, hay sụt lún, những vùng không xây dựng được,...

nông thôn, nhà nào chăn nuôi mà không có hầm biogas compositthì thật là thiệt thòi!