Hầm biogas xây bằng gạch có nên được thay thế ?

Hầm biogas xây bằng gạch thường để lộ những khuyết điểm sau một thời gian sử dụng và rất khó khắc phục. Với nhiều nhược điểm như không tự động đẩy chất cặn bã sau khi phân huỷ ra khỏi hầm khí, làm cho hầm đầy và hoạt động kém, lượng khí biogas sinh ra ít. Để xử lý tình trạng này, bà con thường phải thuê xe hút hầm hoặc tự dọn, nhưng lại không có kỹ thuật nên làm cho hầm nhanh chóng bị hư hỏng.

Hầm biogas xây bằng gạch có nên được thay thế ?

Hầm biogas xây bằng gạch đang được sửa chữa do rạn nứt 

Năm 2012, gia đình bà Trần Thị Duyên ở xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) có đầu tư xây dựng 1 hầm biogas với thể tích 9 m3. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm hoạt động thì hầm đã có hiện tượng rạn nứt và rò rỉ khí gas ra môi trường. Vì bị rò rỉ nên lượng gas bị thoát ra ngoài, dẫn đến lượng khí gas thu được ít, làm ảnh hưởng đến quá trình đun nấu. Ngoài ra, phân lợn chưa kịp phân huỷ đã bị đẩy ra khỏi hầm, nước thải có lẫn phân tươi gây mất vệ sinh.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên một phần là do kỹ thuật xây hầm biogas của các thợ xây còn kém hoặc do các thợ có kỹ thuật nhưng lại làm ẩu. Nếu tỷ lệ trộn vữa xi măng bị sai lệch, sử dụng vật liệu xây dựng kém chất lượng hoặc làm không đúng quy trình kỹ thuật, thì khi bể chịu tác động của môi trường và chất thải chăn nuôi lâu ngày sẽ bị ăn mòn, dẫn đến rạn nứt, rò rỉ khí gas.

Những sự cố đáng tiếc ngoài ý muốn cũng đã xảy ra khi sử dụng hầm biogas xây bằng gạch, như vụ việc của gia đình ông Lê Đình Thạch ở huyện Lý Nhân, Hà Nam. Vì thấy khí gas lên kém, nên ông Thạch đã tiến hành xuống bể kiểm tra và sửa chữa, nhưng khi xuống gần hầm ủ biogas thì ông bị ngạt và ngất xỉu. Con trai và 2 người hàng xóm của ông cũng xuống hầm ứng cứu nhưng đều bị ngạt khí độc metan mà tử vong.

Nguyên nhân sâu xa của vụ việc là do loại hầm biogas xây bằng gạch không có khả năng tự phá váng nên khi màng sinh học dày lên, làm cho lượng khí lên ít, người dân lại ít hiểu biết nên tự mình xử lý dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Nên thay thế hầm biogas xây bằng gạch bằng hầm biogas composite:

Từ những vụ việc đáng tiếc đã xảy ra khi bà con lựa chọn xây hầm biogas mà chưa đủ chuyên môn kỹ thuật, Biogas Hoàng Minh khuyên bà con nên cân nhắc một cách đúng đắn trước khi lựa chọn cho gia đình mình một giải pháp xử lý chất thải an toàn.

Theo chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn bà con nên thay thế hoàn toàn hầm biogas composite cho hầm biogas xây bằng gạch, bởi các tính năng ưu Việt như khả năng tự động phá váng và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Chỉ sau vài giờ lắp đặt là đã có thể đưa vào sử dụng ngay.

Thay thế hầm biogas composite cho hầm biogas xây bằng gạch

Những cấu tạo thể hiện các ưu điểm vượt trội của hầm biogas composite so với hầm biogas xây bằng gạch 

Theo chuyên gia Nguyễn Lân Hùng thuộc Hội các ngành sinh học Việt Nam, hầm bể biogas composite có các ưu điểm hơn hẳn các loại bể xây như: được cấu tạo từ composite nên đảm bảo độ bền, dẻo, chịu tác động tốt trong các điều kiện môi trường, không bị ăn mòn bởi axit, chống thấm tốt nên cho tuổi thọ cao, nhẹ nhàng di chuyển và có thể tháo rời. Loại hầm biogas bằng composite rất dễ tiến hành lắp đặt và có thể di chuyển vị trí một cách dễ dàng, khi lắp đặt xong có thể sử dụng ngay, với khả năng sinh khí cao, tự động điều áp khí gas, khi lượng gas nhiều hầm sẽ tự động điều áp. Ở hầm biogas composite có những tính năng mà các loại hầm biogas thường không có được như khả năng tự động phá váng, điều áp khí gas và đẩy cặn bã phân huỷ ra ngoài. Không những vậy, tất cả phân và nước thải chăn nuôi cho xuống hầm biogas đều phân hủy rất nhanh và tạo ra một nguồn khí đốt ổn định cho gia đình; lượng cặn bã và nước thải cũng được sử dụng tưới, bón cho cây trồng làm tăng năng suất, từ đó tạo ra các thực phẩm an toàn, giúp phát triển tốt hơn mô hình vườn – ao – chuồng và trang trại truyền thống.