Hiệu quả từ hầm khí sinh học biogas ở tỉnh Quảng Ngãi

Trong những năm gần đây, hầm khí sinh học biogas đã được triển khai áp dụng ở rất nhiều địa phương thuộc khu vực nông thôn nước ta và đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

Ở Quảng Ngãi, chương trình khí sinh học cho chăn nuôi được triển khai áp dụng từ năm 2007. Cho đến năm 2013, toàn tỉnh đã có trên 2.000 hầm khí được xây dựng và đưa vào sử dụng. Mô hình hầm khí sinh học biogas chủ yếu tập trung ở những hộ có quy mô chăn nuôi lớn tại các huyện như Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phố, Bình Sơn và thành phố Quảng Ngãi.

Lợi ích từ hầm khí sinh học biogas

 

Khí đốt dùng cho đun nấu từ hầm khí sinh học biogas

Với kết cấu tự động, khép kín và xử lý một cách triệt để các nguồn chất thải trong chăn nuôi và sinh hoạt, hầm biogas đã phần nào giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường gây bức xúc ở các vùng nông thôn. Đồng thời nâng cao sức khoẻ người dân thông qua việc giữ gìn sạch sẽ chuồng trại chăn nuôi, giảm mùi hôi thối, ô nhiễm nguồn nước, không khí từ phân và nước thải. Góp phần mang lại nguồn năng lượng sạch sử dụng cho sinh hoạt của người dân.

Ông Nguyễn Văn Ân, tổ dân phố 4, thị trấn Đức Phổ cho biết: “Từ khi sử dụng hầm biogas, chất thải chăn nuôi đã được xử lý một cách triệt để, môi trường chăn nuôi của gia đình trở nên sạch sẽ hơn. Nhờ đó, gia đình tôi đã yên tâm phát triển đàn gia súc từ 10 con heo lên đến 40 con, mang lại thu nhập hơn 40 triệu đồng/năm cho gia đình. Lượng khí biogas sinh ra không chỉ dùng để đun nấu mà còn có thể chuyển hoá thành điện dùng cho sinh hoạt. Vì khí gas sinh ra nhiều mà không dùng hết, nên gia đình tôi đã chia sẻ cho bà con xung quanh cùng dùng”.

Theo tính toán của ông thì gia đình đã tiết kiệm được khoảng 1 triệu mỗi tháng cho chi tiêu sinh hoạt nhờ hầm biogas.

Việc áp dụng mô hình hầm khí sinh học biogas đã cho thấy hiệu quả tích cực, tuy nhiên còn khá nhiều gia đình còn rất băn khoăn, chưa hiểu tác dụng và lợi ích mà nó mang lại, cách vận hành, cũng như bảo dưỡng đối với hầm biogas. Bởi đây là một công nghệ mới mà người dân có thể chưa được tiếp cận nhiều, và kiến thức mới là nên không phải ai cũng tiếp thu được ngay.

Hầm khí sinh học biogas mang lại hiệu quả tốt

Chuồng trại trở nên sạch sẽ hơn và có nguồn điện sử dụng cho chăn nuôi nhờ hầm khí sinh học biogas

Nhờ có hầm khí sinh học biogas, chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao, môi trường sống cũng trở nên trong lành hơn,...

Chăn nuôi phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường là một xu thế phát triển kinh tế xã hội phù hợp với công cuộc xây dựng mô hình nông thôn mới ở nước ta hiện nay.