Hầm biogas là gì?

Hầm biogas hiện nay đang được áp dụng rất hiệu quả và rộng rãi trong việc xử lý chất thải chăn nuôi. Tuy nhiên đối với một số vùng cao, xa xôi, hẻo lánh thì nó ít được biết đến và sử dụng. Vậy hầm biogas là gì? Cấu trúc của nó ra sao? Và lợi ích của nó mang lại ra sao?

Để giải quyết các thắc mắc đó, mời bạn hãy đọc bài dưới đây:

1. Khái niệm hầm biogas:

Hầm biogas là gì?

Hầm biogas là gì?

Biogas là khí sinh học được sinh ra nhờ quá trình phân giải các chất thải hữu cơ chăn nuôi trong môi trường kỵ khí ( không có không khí). Vi sinh vật phân huỷ và sinh ra khí gồm: metan (CH4), nitơ (N2), cacbon dioxit (CO2) và H2S. Trong đó, khí metan chiếm đến hơn 51% và là chất khí gây cháy, thường được dùng trong đun nấu.

Còn hầm biogas là nơi lưu trữ và phân huỷ các chất thải hữu cơ trong chăn nuôi, làm sản sinh ra một lượng khí được sử dụng trực tiếp hoặc chuyển hoá thành các nguồn năng lượng sử dụng cho sinh hoạt.

2. Cấu trúc hầm biogas:

- Hầm biogas có cấu trúc gồm có 3 phần chính thông với nhau:

Cấu trúc hầm biogas

 

Cấu trúc hầm biogas với 3 phần chính

+ Bể nạp (hay còn gọi là ngăn trộn) là nơi chất thải đi vào trực tiếp. Ở đây phân động vật được trộn với nước trước khi đổ vào bể phân giải.

+ Bể phân giải (hay hầm phân hủy) là nơi chứa phân và chất thải đã được trộn từ bể nạp đi vào. Quá trình chất thải phân hủy lên men sinh ra khí metan (CH4) và các khí khác diễn ra ở đây. Và những khí này sẽ đẩy phân và bùn cặn ở đáy bể lên bể điều áp.

+ Bể điều áp (hay còn gọi là bể áp lực) là bể dùng để thu nhận phân và bùn cặn. Khi khí được sử dụng, phân và bùn cặn sẽ chảy ngược vào bể phân giải và đẩy khí ra. Khi lượng phân quá nhiều, lớn hơn cả thể tích của hầm thì phân sẽ bị đẩy ra ngoài. Khi thiết kế, nên cho phân dư thừa từ bể điều áp chảy vào một bể chứa hoặc chảy ra các cánh đồng để bón cho đất nông nghiệp, tránh để chảy vào nguồn nước tự nhiên gây ô nhiễm nguồn nước.

3. Lợi ích từ hầm biogas:

Lợi ích từ hầm biogas

Lợi ích từ hầm biogas

+ Tạo ra nguồn năng lượng mới phục vụ cho đun nấu, thắp sáng, chạy động cơ đốt trong,… giúp bà con tiết kiệm được chi phí sinh hoạt

+ Giúp môi trường chăn nuôi được cải thiện

+ Cặn bã và nước thải xả ra từ hầm biogas sẽ được sử dụng làm phân bón cho cây trồng làm tăng năng suất.

+ Hạn chế phá rừng nhờ có chất đốt từ biogas

+ Nâng cao đời sống người dân

+ Giảm bớt một số khả năng gây bệnh

+ Góp phần hiện đại hóa nông thôn,...

>> Để lựa chọn cho gia đình mình 1 loại hầm biogas phù hợp, bạn có thể xem thêm thông tin về 3 loại hầm Biogas thông dụng được sử dụng tại Việt Nam